NAD C316 BEE -- Outstanding Product
ReadyPlanet.com
dot
สมัครสมาชิก/เข้าสู่ระบบ
อีเมล :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
ค้นหาสินค้า


  [Help]
dot
bulletวิธีการสั่งซื้อ
bulletสินค้าในตระกร้า
bulletแจ้งการโอนเงิน
bulletตรวจสอบสถานะการสั่งซื้อ
เว็บไซต์ระบบมัลติ-รูม/เน็ทเวิร์ค ออดิโอ โดยโคไน้ซ์ อีเล็คโทรนิค
บล็อคของคนรักเครื่องเสียงโดยโคไน้ซ์ อีเล็คโทรนิค
NAD C316 BEE -- Outstanding Product

NAD C 316BEE

แปลและเรียบเรียงจาก Hi-Fi News/ UK


 

การรำลึกถึงอดีตนั้นเป็นเหมือนยาชั้นดี มันทำให้เรารู้สึกมีควมกระชุ่มกระชวยเมื่อมองย้อนกับไปยังเรื่องราวดีๆที่ เคยมีผ่านมา อย่างในยุค 80 นั้น ผมเคยมีแอมป์ NAD 3020 อยู่เครื่องหนึ่ง ใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงThrens จัดชุดเอามาเล่นเพลงค้นหาความชอบของตัวเอง ทั้งเพลงยุค 60, 70 ฟังThe Stones คู่ไปกับเครื่องดื่มดีๆ มันทำให้ชีวิตช่วงนั้นมันชั่งสมบูรณ์แบบน่าจดจำจริงๆ เพราะในความเป็นจริงตอนนั้น ผมก็เป็นเพียงแค่นักเรียกจนๆ กินเบียร์ถูกๆ ใส่รองเท้าแตะอยู่กลางฤดูหนาวเพราะพื้นรองเท้าหุ้มส้นมันหลุด มันเป็นช่วงเวลาของการเรียนมหาวิทยาลัย และNAD ก็เหมือนเป็นสิ่งที่สร้างความอบอุ่นให้กับชีวิตในช่วงนั้นจริงๆ

การได้กลับมาเล่น มาเห็นC316BEE ซึ่งเป็นอินติเกร็ตเต็ด แอมป์ รุ่นใหม่ล่าสุดของNAD นั้น มันก็อดไม่ได้ที่ทำให้ผมหวนนึกไปถึงวันนั้นๆ เพราะสิ่งแรกที่ผมเห็นรูปร่างหน้าตาของแอมป์รุ่นนี้ มันก็อดไม่ได้ที่จะไปทำให้นึกถึงแอมป์เก่าแก่ที่เคยใช้งานอย่าง 3020 เมื่อ 30 ปีก่อน

COOL RUNNING

โดยพื้นฐานแล้ว C316BEE มีองค์ประกอบทางด้านนอกที่เหมือนกับถ่ายทอดมาโดยตรงจากปู่ทวดของมัน แต่ภายในพื่นฐานการออกแบบนั้นเป็นการพัฒนามาจากรุ่นหลังสุดอย่างC315BEE และก็เหมือนกับเครื่องทุกรุ่นของNAD ซิ่งที่C316BEE สัญญาว่าจะให้ก็คือ กำลังที่เกินตัว, ความเรียบง่ายในการใช้งาน, เสียงดีระดับAudiophile ในราคาที่แสนสบายนั่นเอง

ไฟแสดงผลสีน้ำเงินทำให้C316BEE ดูเป็นเครื่องยุคใหม่ขึ้นมาหน่อยเมื่อเทียบกับไฟสีแดงหรือสีเขียวแบบที่พบใน เครื่องรุ่นเก่าๆ ไม่มีไฟวูบๆแสดงกำลังขับเชยๆแบบ 3020 อีกต่อไปแล้ว ขนาดสัดส่วนของเครื่องก็ไม่ได้ถือว่าใหญ่โตโดดเด่นอะไร ออกจะบางๆวางอยู่บนชั้นวางก็สวยดูดีพอสมควร เพราะรุ่นใหม่นี้เดี๋ยวนี้เขาลบเหลี่ยมลบมุมเพิ่มเส้นสายลายโค้งให้สวย งามมากขึ้นกว่าเดิมเยอะ

น้ำหนักเครื่องไม่ถือว่าเบาเลย เพราะมันหนักว่า 5.5 Kg หน้าปัดก็หนากว่าเครื่องราคาประหยัดทั่วไป มองทะลุผ่านช่องระบายอากาศเข้าไป จะเห็นว่าหม้อแปลงกลมขนาดใหญ่เอาเรื่อง ฮีทซิงค์ตัวระบายความร้อนมีการขัดเงามาอย่างดี โดยเพื่อการระบายความร้อยที่ดี ตัวฮีทซิ้งค์จะยึดติดลงบนฐานของเครื่องเพื่อช่วยกระจายความร้อนลงด้านล้าง แผงหน้าเป็น “พลาสติค” และปุ่มลูกบิดต่างๆดูราคาประหยัดเหมือนฝาปิดขวดน้ำยาดับกลิ่นเต่าไปหน่อย แต่มันก็ถูกยึดติดบนแกนโวลูมด้วยความแน่นหนา ไม่โยกเยก และให้การสัมผัสที่ดีในการปรับแต่งที่แม่นยำ

SIGNS OF THE TIMES

การต่อเชื่อมเป็นไปได้มากมายหลายแบบ ที่เห็นเพิ่มใหม่ขึ้นมาคือการที่มีช่องAudio In แบบMini Jack ทางด้านหน้าเอาไว้ให้เสียงกับเครื่องพกพาแบบiPodได้เลย ขั้วต่อด้านหลังต่างๆเป็นแบบชุบทอง รวมถึงช่องเสียงหูฟังด้วย คุณสามารถต่ออินพุทรวมทั้งหมดได้ถึง 7 ชุด เรียกว่าใช้กันไม่หมด ตัวเครื่องไม่มีภาคPhono มาให้ด้วย ขั้วต่อลำโพงเป็นแบบไบน์ดิ้งโพสท์ ที่ดูดีและแข็งแรงขึ้นมาก แต่ให้มาแบบชุดเดียวเท่านั้น (แต่ก็เป็นขั้วที่ดูดีกว่าเอวี รีซีฟเวอร์ราคาเป็นพันปอนด์ด้วยซ้ำไป)

ภายใต้ฝาเครื่อง C316BEE อัดแน่นไปด้วยสิ่งดีๆที่ผมไม่คาดว่าจะได้เห็นจากแอมป์ราคาเท่านี้ มันเป็นแอมป์ที่ออกแบบทำงานแบบอะนาล็อกแท้ๆ หม้อแปลงขนาดใหญ่ คาปาซิเตอร์ตัวเขื่อง วงจรและชิ้นส่วนจัดวางเป็นระเบียบเรียบร้อย สเปคฯที่ให้ม่ก็ดี กำลังขับมาตรฐานขั้นต่ำระบุมาที่ 40 วัตต์ต่อข้าง ที่ 8โอห์ม พร้อมกำลังสำรองที่จริงๆจังๆ พอที่จะขับลำโพงใหญ่ๆได้ไม่ยากเย็น นอกจากนั้นทางNAD ยังระบุด้วยว่า นี่เป็นแอมป์ที่ขั้นตอนการผลิตนั้น “เขียว” หมด เพราะไม่มีการใช้ตะกั่วในการบัดกรีใดๆทั้งสิ้น (ใช้ตัวเชื่อมบัดกรีแบบไร้สารตะกั่ว)

รีโมท ที่ให้มามีขนาดเล็กๆ สามารถสั่งงานเครื่องเล่นซีดีของNAD เองก็ได้ เวลาเลื่อนโวลูม ตัวโวลูมที่เครื่องก็จะเคลื่อนขึ้นไปตามการเร่งเพราะมีมอร์เตอร์บังคับ เวลาเปลี่ยนช่องอินพุท จะมีเสียงตุ้บออกที่ลำโพงให้พอได้ยิน นั่นเป็นเรื่องปกติไม่ต้องตกใจ ซึ่งทำให้ผมอดนึกไปถึง 3020 ไม่ได้อีกแล้ว ว่านั้นคือเอกลักษณ์ของเอกบุรุษ

MIGHT IS RIGHT

ผมเองนั้นไม่ได้คาดหวังมากว่าจะได้รับความประทับใจอะไรมากมายจาก C316BEE แต่หลังจากที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกับมันพักใหญ่ๆ สัมปชัญญะแห่งความเป็นไฮ-เอ็นด์ ในตัวผมก็บอกว่า ผมโชคดีมากที่ได้ทำการทดสอบเครื่องรุ่นนี้ เพราะจากการที่ได้ดูแคลนมันไว่ก่อน (ตามฟอร์ม) ผมก็พบว่า ผมนั้นคาดผิดไว้ทั้งหมด

C316BEE นั้นต้องเรียกว่าเป็นแอมป์ระดับที่น่าตะลึงที่สุดตัวหนึ่ง ที่จะให้ความแปลกใจในประสิทธิภาพที่ทำให้คุณต้องทุ่ง กับเสียงที่รุ่มรวยล้ำลึก น่าฟัง ดึงดูดจนยากที่ใครจะไม่ชอบเสียงของมันได้ มันเยี่ยมจริงๆเลย ทรงพลังเป็นดนตรีจนทำให้คุณอยากที่จะเพิ่มโวลูมอีกนิดเพื่อเพิ่มความสมใจ เร้าใจในการดื่มด่ำกับเสียงเพลงมากขึ้นไปอีก พลังเสียงที่ได้ยิน นั้นบอกได้คำเดียวว่าเกินกว่า 40 วัตต์ที่ระบุไว้แน่นอน ผมเองนั้นทดสอบเอวี รีซีฟเวอร์ มาเยอะ บอกได้ว่า 40 วัตต์ของ316BEE นั้น “ของจริง” และเกินตัวกว่าพวกเป็นร้อยๆวัตต์ของเอวี รีซีฟเวอร์ ที่ชอบระบุกำลังเว่อร์นั้นมากมายนัก ขนาดว่าจับกับลำโพงที่ขนาดใหญ่เอาเรื่องอย่างTannoy Dimension TD12s ที่โหดหินและกินแอมป์ระดับ 2 โอห์ม ก็ดูเหมือนว่าจะทำอะไรกับ 316BEE เครื่องนี้ไม่ได้เลย เรียกได้ว่าเวลาเล่ยกีบเพลงที่แรงๆ ทรงพลังๆนั้น พลังที่ได้นั้นเล่นเอาผมขนหัวลุกตั้งด้วยความทึ่งกันไปเลย เสียงกลองจากแผ่น Jagger หวดกระหน่ำ เสียงกีต้าร์กรีดเร้า เล่นเอาสุดๆไปเลยกับความเป็นดนตรีที่ได้มา เสียงร้องของMick Kagger เป็นธรรมชาติและดิบเถื่อนอย่างที่ควรตะเป็น เสียงสูงเต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ จนคุณไม่อยากจะเชื่อเลยล่ะว่ากำลังฟังแอมป์ราคาขนาดนี้อยู่

TOP TIMING TOO….

โดยปกติแล้ว ผมเป็นคนที่ไม่ชอบแอมป์ที่เสียงแหลมนุ่มๆมากๆ มันเหมือนกับรองเท้าแตะเก่าๆที่ใช้มา คือใส่สบายเท้า แต่เดินไม่สะดวกเพราะกลัวลื่นหัวแตก หรือจะเอามาใส่เต้นก็ลำบาก ซึ่งกับNAD นั้นไม่ใช่ พลังงานที่ถ่ายทอดออกมานั้นเรียกได้ว่าเหลือเฟือ แม้จะเป็นย่านเสียงแหลมนั้นก็ด้วย คือเป็นธรรมชาติ เที่ยงตรงแต่ไม่นุ่มจนขุ่น เสียงทุ้มกระชับ นิ่ง มีจังหวะแม่นยำ และดูออกจะเป็นตัวเด่นของโทนเสียงทั้งหมด สามารถไล่โทนเสียงทุ้มได้เยี่ยม ไม่ใช่ออกมาเป็นเบสส์โน้ตเดียวแบบหึ่งๆไปวันๆ เป็นเบสส์ที่ดี มีรายละเอียดในระดับที่เรียกได้ว่า เป็นตัวอ้างอิงของแอมป์ระดับนี้เลยทีเดียว

เสียงกลางตอนบน ชัดออกแนวขึ้นรูป อาจจะติดแข็งไปนิดนึง เวลาเจอกับการกระหน่ำแรงๆเช่นเปียนโนเล่แรงๆ อาจจะดูเหมือนคมชัดไปนิดหน่อย แต่ผมก็ไม่ได้มองว่าเป็นจุดด้อยอะไรมากมายนะ มันเป็นบุคลิกหนึ่งที่คุณปรับได้ด้วยการหาลำโพงมาแมทช์กันดีๆ (อย่างกรณีของผม ลำโพงเป็นฮอร์นซึ่งให้เสียงกลางพุ่งกว่าปกติอยู่แล้ว) แต่เมื่อมาดูราคาของ C316BEE แล้ว ผมก็ไม่ได้อยากจะไปติอะไรนักหรอก

ROCKER’S DREAM

ในแผ่นของBeverly Craven เสียงร้องของเธอนั้นช่างเปี่ยมไปด้วยสเหน่ห์น่าฟัง เป็นเสียงที่ผ่อนคลาย มีจังหวะ ชวนเชิญ น่าหลงไหล เป็นเสียงที่ทำให้คุณฟังได้ชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่าอย่างไม่มีวันเบื่อหรือ ล้า เอาน่า ผมไม่ได้บอกนะว่า นี่มันจะเป็นแอมป์ที่จะขอดเกร็ดทุกเม็ดของแผ่น24บิท Chesky อะไรพวกนั้นออกมาเป็นก้อนๆ แต่ผมขอบอกว่า มันจะเป็นแอมป์ที่ทำให้คุณหยิบเพลงที่คุณโปรด เพลงที่คุณรักขึ้นมาเปิดเล้วพบว่า มันสบายๆ ฟังเรื่อยๆและเวลาก็จะผ่านไปเร็วอย่างที่คุณไม่รู้ตัวทีเดียว อย่างตัวผมเองนั้น ผมพบว่าผมสามารถหยิบเพลงเก่าๆมาฟังแล้วฟังเล่า เสียงมันดีจริงๆ เป็นแอมป์ที่เรียกได้ว่า ช่วยให้คุณเปิดประตูสู่โลกแห่งเสียงเพลงได้อย่างจะเรียกว่าสมบูรณ์แบบเลยที เดียว

NAD’S 3020 LEGACY

HI-FI NEWS VERDICT

“NAD C316BEE คงไม่สามารถที่จะไปทดแทนเครื่องไฮ-เอ็นด์ ระดับอ้างอิงได้ แต่สิ่งที่มันให้ได้ คือความเป็นดนตรีที่เที่ยงตรง ซื่อสัตย์และดีพอสำหรับการเป็นศูนย์กลางของระบบหลัก – ไม่ใช่ระบบรอง – น้ำเสียงน่าฟัง รื่นรมณ์ผ่อนคลายด้วยความนุ่มนวล ลื่นไหล มีจังหวะจะโคนแม่นยำ และมันก็ทำหน้าที่ได้ดีเลิศเหมือนรุ่นพี่ 3020 จริงๆ จนบอกได้ว่านี่ – คือเครื่องสุดคุ้มระดับสุดยอดจริงๆ”

รางวัล Outstanding Product !
Care & Share

Life Entertainment 274/233 article
LE273/232 Jul-Sep 2020 article
Life Entertainment 272/231 article
Life Entertainment 271/230 article
Life Entertainment 270/229 article
Life Entertainment 269/228 article
Life Entertainment 268 article
Life Entertainment 267 article
Life Entertainment 266 article
Life Entertainment 265 article
Life Entertainment 264 article
Life Entertainment 263 article
Life Entertainment 262 article
Life Entertainment 261 article
Life Entertainment 260 article
Life Entertainment 259 article
Life Entertainment 258 article
Life Entertainment 257 article
Life Entertainment #256 article
Life Entertainment #255
Life Entertainment #254
Life Entertainment #253
Life Entertainment #252
Life Entertainment #251
Life Entertainment #250
Life Entertainment #249
Life Entertainment #248
Life Entertainment #247
Life Entertainment #246
Life Entertainment 245
Life Entertainment 244
Life Entertainment 243
Life Entertainment 242
Life Entertainment 241
Conice Khon Kaen 2014
Life Entertainment 240
Life Entertrainment ฉบับที่ 239
แนะนำApp Wassadu
Life Entertrainment ฉบับที่ 238
Life Entertainment 237
Life Entertainment ฉบับที่ 236
Life Entertainment 235
เงื่อนไข การสั่งซื้อสินค้า และการจัดส่งสินค้า ออนไลน์
Life Entertainment 233
Conice Hi-Fi Festival 2013
Life Entertainment 232
Life Entertainment 231
NAD VISO 1 Promotion
Life Entertainment 230
2013 High End Buyer Guide
Life Entertainment 229
Life Entertainmet 228
Life Entertainment 227
Life Entertainment 226
Life Entertainment ฉบับ 225
First Impression -- NAD VISO 1
Life Entertainment ฉบับ 224 article
Life Entertainment ฉบับ 223
ประกาศ : เรื่องสินค้าหิ้ว ของหนีภาษี
Life Entertainment ฉบับ 222
NADและPSB คว้ารางวัลEditor's Choice
Life Entertainment ฉบับ 221
Life Entertainment ฉบับ 220
Life Entertainment มกราคม 2011
NAD 326 BEE -- The Absolute Sound Product of the Year 2010
The Absolute Sound High End Buyer Guide 2011
ระบบเสียงในร้านหนังสือ
Conice Central World เปิดบริการแล้ววันนี้!
บรรยากาศงานวสันต์หรรษา
เปิดตัวเครื่องเล่น Blu Ray ใหม่สองรุ่นจาก NAD
Coming Soon ! NAD 426Tuner รุ่นล่าสุด
Life Entertainment ฉบับใหม่ 217 ออกแล้ว
Conice Hi-Fi Blog
Editor's Choice Awards 2010
NAD 326 BEE คว้่ารางวัล Golden Ear Awards 2010