NAD D 3045 Hybrid Digital DAC Amplifier

6126 จำนวนผู้เข้าชม  | 


อินติเกรตเตด แอมป์ รุ่นใหม่ล่าสุดของ NAD ตัวนี้ ออกมาใน D Series หน้าตา รูปร่างเดียวกับ NAD D 3020 และ D 7050 คือออกไปในแนวเล็ก กะทัดรัด สามารถวางได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ด้วยรูปทรงแบบที่เห็นในรูป (อธิบายยากครับ-ฮา--) อาจจะทำให้หลายคนมองข้ามมันไป เพราะดูไม่ออดิโอไฟล์จริงจัง แต่ผมบอกไว้ก่อนเลยว่า ภายใต้รูปร่างเล็กๆขำๆที่เห็นนี้ NAD D 3045 ตัวนี้ มีอะไรดีเก็บซ่อนอยู่อย่างน่าทึ่งทีเดียว

          NAD D 3045  ทำงานด้วยระบบ Hybrid Digital แบบเดียวกับ D 3020 แต่พัฒนาในแง่ DAC ให้ใช้เกรดสูงและดีขึ้น เพิ่มกำลังขับให้มากขึ้น เพื่อสามารถขับลำโพงได้หลายหลายขึ้น โดยกำลังขับที่ให้มานั้นอยู่ที่ 60 วัตต์ต่อข้าง ที่ 8 โอห์ม (สูงสุดได้ถึง 200วัตต์ ที่ 2 โอห์ม) ซึ่งก็หมายถึงขนาดของ D 3045  นั้น ใหญ่กว่า D 3020 โดยผมก็ว่าน่าจะพอกับตัว D 7050 นั่นเอง โดยนอกจากกำลังขับเพิ่มขึ้นแล้ว การใช้งานก็เพิ่มขึ้นและมีความหลากหลายขึ้น อย่างภาค DAC นั้น D 3045 สามารถรับสัญญาณขาเข้าได้ทั้ง Hi-res PCM สูงสุด 24/192, DSD 128 และที่พิเศษคือ MQA ทำให้การรับสัญญาณทางดิจิตอลนั้นครบครันที่สุดเท่าที่ NAD เคยทำมา โดยสามารถรับได้ทั้งจาก Optical 2 ชุด, USB 1 ชุด, HDMI 1 ชุด และ Coaxial อีก 1 ชุด

          นอกจากจะมีการต่อเชื่อมทางดิจิตอลที่ครบครันแล้ว การต่อแบบสะดวกง่ายอย่าง Bluetooth ก็มีมาให้ แถมเป็นบลูทูธ AptX HD ตัวใหม่ ที่พัฒนาความสามารถในทางเสียงที่ดีกว่าเดิมขึ้นมาก รวมถึงทางอะนาล็อกก็มาให้พอเพียงต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Line In หรือกระทั่ง Phono แบบ MM สำหรับต่อเครื่องเล่นแผ่นเสียงก็ย่อมได้

ขั้วลำโพงเป็นไบน์ดิง โพสท์ ต่อลำโพงได้ 1 คู่ สายไฟเป็นแบบถอดได้มาตรฐาน IEC

การใช้งานและคุณภาพเสียง

          ก่อนอื่นต้องบอกว่า D 3045 นั้น ไม่ใช่ Network Amplifier หมายความว่าหากคุณต้องการเล่นSteaming นั้น ต้องต่อฟังผ่านทางคอมพิวเตอร์มาทางสาย USB หรือต่อกับเครื่อง Network Player เช่น Bluesound NODE 2i ผ่านทางช่องอ็อพทิคอลหรืออะนาล็อก ถึงจะสามารถฟังเพลงจาก Spotify หรือ Tidal ได้ หรือใครจะเอาง่ายหน่อยก็ต่อมือถือสตรีมเพลงผ่านทางบลูทูธก็ย่อมได้ครับ ซึ่งก็แน่นอนว่าแม้บลูทูธ AptX HD ใหม่ที่ได้มาใน D 3045 นี้จะมีสเปคที่ดีมาก แต่หากฟังเอาเรื่องเอาราวกันจริงๆ การฟังเสียงจากคอมพิวเตอร์ผ่านทางยูเอสบีนั้น ก็ยังให้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุดอยู่ดีครับ          ผมต่อ D 3045 ผ่านคอมฯลากสายยูเอสบีของ Supra ฟังทั้งจากไฟล์ไฮ-เรสด้วย JRiver และฟังทั้ง Tidal และ Spotify ผ่านทาง Windows App เสียงที่ได้ออกมาทำเอาผมแปลกประหลาดใจมาก มันเหมือนกับ NAD จะรู้ว่าผู้คนจะจ้องจับผิดว่าเสียงจากแอมป์ Class-D จะต้องเล็ก แห้ง และบาง นั่นทำให้เสียงของ D 3045 ที่ผมได้ยินนั้น ตรงกันข้ามกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่คิดมาโดยตลอด คือ “ใหญ่ อิ่ม หนักแน่น มีเนื้อ” อย่างน่าประหลาดใจ จะตลกไหมถ้าหากผมจะบอกว่า D 3045 เสียงเหมือนแอมป์หลอด วัตต์เยอะๆก็ไม่ปาน  

          ความใหญ่หนาของ D 3045 นั้น ส่งผลให้นี่คือแอมป์ที่ให้เสียงใหญ่โต สเกลเสียงใหญ่ เต็มห้องฟังผมอย่างน่าตกใจ มันใหญ่ มันอิ่มกว่าคู่ปรี/เพาเวอร์-แอมป์ วินเทจ ที่มีราคารวมกันสามเท่าตัวของ D 3045 ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเมื่อสลับกลับมาแอมป์หลอด ชิ้นดนตรี ขนาดวง กลับดูเล็กไปเลย แม้ความเนียน ฉ่ำ ลื่นไหล อาจจะเป็นรองกันบ้าง แต่ความบันเทิงเจริญใจจากการฟังเพลงนั้น ไม่ได้ด้อยกว่าเลยแม้แต่น้อย ยิ่งเมื่อเทียบราคาที่ต่างกันหลายเท่าตัวแล้ว ก็ยิ่งต้องชื่นชม D 3045 เอาจริงๆจังๆ

          จุดเด่นมากๆอีกจุดที่ผมพบใน D 3045 ก็คือ ความสามารถในการให้รูปวงที่โอบล้อมเข้ามาหาตัวเรา นี่คือสิ่งที่ผมชอบที่สุดจุดหนึ่งจากแอมป์ตัวนี้ เพราะบอกได้เลยว่าในห้องของผมกับลำโพง Altec A7 คู่ที่ผมฟังมาหลายปีคู่นี้ ผมยังไม่เคยเจอแอมป์ตัวไหนที่ที่เสียงโอบล้อมเข้ามาหาตำแหน่งฟังได้เท่า D 3045! แอมป์ส่วนใหญ่ที่มาลงห้องนี้ จะให้เสียงที่แผ่กว้างออกไป ในแบบที่เรียกว่า Laid Back คือวงแผ่กว้าง ออกไปมาก ทางซ้ายทางขวา และร่นถอยลงไปด้านหลัง (ซึ่งก็เป็นแบบที่หลายๆคนชอบ) แต่กับ NAD D 3045 เครื่องนี้ มันให้เสียงและชิ้นดนตรีที่ใหญ่ วางวงค่อนมาทางด้านหน้า และทีเด็ดคือ ให้สนามเสียงที่โอบล้อมเข้ามาทางปีกของตำแหน่งนั่งฟัง อันนี้คือทีเด็ดที่ทำให้การฟังเพลงหลายๆประเภท ได้ความรู้สึก “มีส่วนร่วม” โดยเฉพาะเวลาผมฟังเพลง Jazz ที่เป็นการอัดสด Live ในคลับ ในบาร์ มันให้ความรู้สึกเหมือนเข้าไปนักใกล้ชิดเวที เหมือนถูกห่อหุ้มไปด้วยบรรยากาศ ได้อารมณ์มากๆ ชอบมากจริงๆครับ

          โฟกัสชิ้นดนตรี ชัดนิ่ง และใหญ่ ผมชอบเสียงร้องที่ชัดนิ่งอยู่ตรงกลาง เสียงร้องมีอารมณ์ร่วมมากๆจนผมต้องร้องเฮ้ย มันจะเกินไปหน่อยไหมอ่ะ ราคาแค่นี้เอง ตัวแค่นี้เอง ทำไมมันทำได้ดีปานนี้ ฟังเพลงร้องแจสส์ดีๆถึงใจครับ Ella, Billie, ไล่มาถึงรุ่น Norah นี่ได้อารมณ์เหลือหลาย บรรยากาศดี ชิ้นดนตรีมีบรรยากาศ ฟังดีจริงๆ

          จากนั้นผมลองต่อภาคโฟโนบ้าง ผมจัด EMT 930ST ใช้หัวเข็ม EMT TSD 15 MC ต่อเข้าหม้อแปลง Step Up Transformer P&C 618B (Western 618B Replica) เพื่อขยายสัญญาณมาให้เท่า MM แล้วต่อเข้าช่อง Phono ของ D 3045 ที่รับได้เฉพาะ MM

          ยิ่งอยากจับผิด ก็ยิ่งจุกครับ เหมือนเหวี่ยงหมัดสวิงแล้วโดน D 3045 สวนมาจุกๆครับ ภาคโฟโน ของ D 3045 มันดีอ่ะ ดีมากอย่างเข็มขัดสั้น (คาดไม่ถึง) กันเลยทีเดียว เสียงออกมาไม่แพ้ภาคโฟโนหลอดที่ใส่หลอดเทพๆของผมแม้แต่น้อย เงียบ สงัด นิ่ง ไม่มีกวน เสียงซ่าต่ำ และสามารถถ่ายทอดบุคลิกความดีงามของระบบเทิร์นเทเบิล ที่น่าจะเรียกว่าที่สุดตัวหนึ่งของวงการออกมาได้แบบไม่เกรงศักดิ์ศรี EMT ยังคงเป็น EMT ออกมา ไม่ได้ถูกทำลายความเป็น EMT ลงไปเหลือแค่เทิร์นเทเบิลพลาสติกราคาถูก บุคลิกเสียงของ EMT ยังคงอิ่ม ใหญ่ สมจริง เต็มไปด้วยบรรยากาศ หางเสียง ความเป็นธรรมชาติ ยังได้รับการถ่ายทอดออกมาอย่างที่ควรจะเป็น ภาคโฟโนไม่ดีนี่ฟังหน้าเดียวก็เกินพอครับ แต่กับ D 3045 ผมกลับพบว่าผมสามารถฟังได้แผ่นแล้วแผ่นเล่าอย่างเพลิดเพลินจริงๆ

          กำลังขับ 60 วัตต์นั้น สำหรับ NAD นั้นเหลือเฟือแน่ๆ แม้ผมจะไม่ได้พิสูจน์ตรงนี้ เพราะลำโพงผมความไวเกือบ 100ดีบี แต่ลำโพงความไวสูงๆแบบนี้ แอมป์เสียงไม่อิ่ม เปิดเบาไม่ดี ฟังไม่ได้เหมือนกันนะครับ เสียงมันจะพุ่งออกมา กลางมันจะเยอะเกิน เบสส์ออกน้อย ซึ่งกับ D 3045 ผมไม่พบปัญหานั้นเลย ไม่งั้นคงไม่ได้ยินเสียงแบบที่เล่ามาหรอกครับ

          ดีไปหมด จุดอ่อนมีไหม มีนิดหน่อย ข้อแรก สายลำโพงขั้วมันติดกันมาก เวลาใส่สายลำโพงก็ต้องระวังนิดหน่อยนะครับ ระวังสายหลุดมาแตะกัน ข้อสอง ผมหาปรับทุ้มแหลมไม่เจอ ทำให้กับบางแผ่นบางเพลงที่อยากเพิ่มแหลมอีกนิด มันเพิ่มไม่ได้ แต่นั้นก็เป็นส่วนน้อยครับ

          ภาคหูฟัง ผมไม่ได้ทดสอบ แต่น้องนุ่งที่เชื่อได้ในเรื่องหูฟัง เอาไปฟังพักใหญ่ บอกว่าภาคหูฟังมันดีจริงๆนะพี่! ใช้เป็นแอมป์หูฟังได้เลย-เอ้า...เชื่อครับ--น้องเขาเล่นมาเยอะกว่าเรา อิอิ

มีแค่นี้แหละครับ อ้อ...เห็นเป็น Hybrid Digital เวลาทำงานนั้นก็ยังมีความร้อนออกมามากพอสมควรนะครับ ยังไงก็เผื่อที่ทางระบายความร้อนกันนิดหนึ่งสรุป

          ผมอยากให้ใครก็ตามที่หาแอมป์ในราคาเท่านี้ ได้โปรดหาโอกาสฟัง D 3045 ตัวนี้ให้ได้ครับ ใครที่อยากได้แอมป์ที่เสียงมีบรรยากาศหนา นุ่ม อิ่มใหญ่ น้ำหนักเสียงดี สเกลใหญ่ ให้วงที่โอบล้อมแบบหาตัวจับยาก เสียงไม่แห้ง ไม่บาง มีน้ำมีเนื้อ กำลังขับดี ใช้งานง่าย ต่อเชื่อมครบเครื่อง ขนาดกะทัดรัดจัดวางง่าย แถมพาด้วยภาคโฟโนที่ดีเยี่ยมอย่างไม่น่าเชื่อ เฮ้ย อะไรจะปานนั้น

เอาเป็นว่าไม่ต้องเชื่อกันครับ ไปลองฟัง ลองเล่นด้วยตัวเอง บางทีอาจจะประหยัดตังค์ค่าแอมป์ไปเป็นแสนครับ   By อธิวัฒน์

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้