บทความ-รีวิว


ปี 2021 เป็นปีของลำโพงแบบ Stand Mount สำหรับผม ซึ่งตลอดปีนี้ผมได้ทำการทดสอบลำโพงอย่างน้อย 22 คู่ที่มีจุดเดนที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างบ้าเลยล่ะ แต่นั่นคือสิ่งที่เราจะทำเพื่อคุณ ผมพบว่าปีนี้เป็นปีที่คุ้มค่ามาก ผมพูดได้เต็มปากเลยว่าพูดว่าผมเป็นออดิโอไฟล์ของลำโพงแบบตั้งพื้นเพราะผมชอบเสียงเบสแบบที่ลำโพงขนาดใหญ่สร้างขึ้น อย่างไรก็ตาม การออกแบบลำโพงได้พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด และในปี 2564 นี้ก็มีลำโพงแบบวางบนขาตั้งที่น่าทึ่ง ซึ่งให้เสียงเบสใหญ่ระดับที่ลำโพงวางพื้นทำได้เลยทีเดียว

จาก What Hi-Fi? UK. โดย Sound+Image ● มีนาคม 03, 2021 ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในทุกประเด็นสำคัญ และเป็นนวัตกรรมของประเด็นสำคัญอีกหลายประการ

ในราคา 899$ เครื่องเล่นแผ่นเสียง NAD C 588 เป็นเครื่องเล่นที่สร้างขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน และมีความสามารถในการถ่ายทอดทุกๆตัวโน๊ตของดนตรีตามที่ได้บันทึก

มีไฟล์เพลง DSD เก็บไว้เยอะ อยากเอามาเล่นผ่าน Bluesound จะเล่นได้ไหมหนอ

เจ้าหญิงนิทราได้ตื่นขึ้นแล้ว ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา NAD ดูเหมือนว่าจะหายหน้าหายตาไปจากวงการมาบ้าง แต่จริงๆแล้วบริษัทไปซุ่มทำผลิตภัณฑ์ใหม่และได้ไปร่วมมือกับนักพัฒนาเจ๋งๆอีกหลายคน และ พาวเวอร์แอมป์ C 298 คือผลงานในรอบนี้

C298 เป็นแอมป์ฯที่ใช้เทคโนโลยี Purifi เดียวกันกับที่อยู่ในรุ่นมาสเตอร์ NAD M33 ประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นสุดล้ำ

โดยปกตินั้น NAD จะเป็นเครื่องที่สร้างชื่อเสียงมาจากเครื่องเสียงราคาประหยัดคุณภาพสูงมาโดยตลอดอย่างในปัจจุบัน แม้ราคาเครื่อง NAD จะสูงขึ้นเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน แต่ถ้าเทียบเรื่องคุณภาพแล้วก็ต้องถือว่าเป็นเครื่องที่ยังอยู่ในกลุ่มคุ้มค่าราคาประหยัดอยู่ดี

What Hi-Fi แนะนำ 13 อัลบั้มเพลงไฮ-เรส ที่ดีที่สุดบน Tidal Masters โดย Andrew Murphy และ Becky Roberts

ตอนนี้มาพูดคุยถึงเรื่องผู้ให้บริการสตรีมมิ่งในบ้านเรากันครับ เอาเฉพาะเจ้าที่เปิดใช้งานกันง่ายๆ มีผู้ให้บริการสตรีมมิ่ง หลายเจ้ามาแนะนำให้ฟังกันครับ

ตามไปดูกันว่า 2021 Editors’ Choice Awards ปีนี้ NAD รุ่นไหนติดโผกับเค้าบ้าง เริ่มที่ Integrated Amplifiers ราคาต่ำว่า $1,000

แฟนๆโคไน้ซ์ที่เล่นเครื่องเล่น Bluesound เป็นประจำคงทราบกัน เล่นเป็นกันหมดแล้ว ในที่นี้ผมจะมาแนะนำการเล่นเพลงจากระบบสตรีมมิ่ง สำหรับนักฟังที่ยังลังเล จะเล่นดีไหม ยุ่งยากเกินไป หรือเปล่า เสียค่าใช้จ่ายสูงจริงไหม กับอีกหลายข้อสงสัย โดยจะเป็นบทความซีรี่ย์เป็นตอนๆไป อาจจะ 2-3 บทความ ไม่น่าเกินนี้ อนาคตจะแยกย่อยลงไปอีก

ลำโพงจากประเทศอังกฤษ AE309 คู่นี้ คือลำโพงตั้งพื้นแห่งปี 2021 ที่คุณควรมี

ระบบเสียงในบ้านยุคใหม่นี้ ส่วนมากจะเน้นลำโพงขนาดกะทัดรัดที่ให้เสียงดี เพราะต้องการประหยัดพื้นที่จัดวาง สอดคล้องกับนโยบายของ PSB ลำโพงจากประเทศแคนาดาที่ผลิตลำโพงมาเพื่อ Music Lover และเหล่าออดิโอไฟล์มาตั้งแต่ปี 1972

NHT หรือ Now Hear This เป็นแบรนด์ลำโพงจากประเทศ USA ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1987 โดยยึดหลักการทำลำโพงที่คุณภาพไฮเอนด์ ในราคาจับต้องได้ “high-end, not high-price” โดย NHT มีความเชื่อว่า ทุกคนควรมีสิทธิ์ที่จะได้ฟังเพลงที่ศิลปินต้องการนำเสนอ ทุกโน๊ตในเพลงที่ต้องได้ยิน

3020 ตำนานแอมพลิไฟเออร์ ที่ NAD ผลิตมาเพื่อชาว Hi-Fi อย่างแท้จริง เขียนโดย Ketan Bharadia

C388 คือแอมป์ที่ออกมาอย่างดีที่สุดเท่าที่จะดีได้ในระดับราคานี้ ลองนั่งฟังไปเรื่อยๆกับเพลงที่คุณชอบ ฟังไปนานๆ ให้เวลาเยอะๆ ตัดอคติไป แล้วลองถามตัวเองครับ ว่าเสียงมัน “ดี” ไหม - โดย อธิวัฒน์ อัมพะเตมีย์

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ผู้สร้างความถี่ต่ำประจำในห้องโฮมเธียเตอร์..ถ้าขาดหรือไม่มีจะหมดสนุกเลย ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ แต่ PSB เป็นยี่ห้อแรกๆที่นักฟังเพลงนึกถึง

กว่า 10 ปีแล้ว ที่ NAD ได้บุกเบิกวงการแอมปลิไฟล์ดิจิตอล นอกจากแอมป์อะนาล็อกคลาส AB ที่มีอย่างยาวนาน เพื่อให้ทันยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงของ ซอฟแวร์อย่างไฟล์เพลงไฮเรสมิวสิค

ในปัจจุบันการเล่นระบบโฮม เธียเตอร์ แบบเซอร์ราวน์ดแนวดิ่งเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้น แต่การจัดระบบที่มีลำโพงเพดานเป็นอีก 2-4 แชนเนล จะต้องเลือกลำโพงหลัก และลำโพงเพดาน ให้มีความสมดุลกัน อีกทั้งระบบของรีซีฟเวอร์จะต้องมีรูปแบบการปรับอัตโนมัติที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น

AE Acoustic Energy ซึ่งเป็นลำโพงที่มีต้นกำเนิดในประเทศอังกฤษ ดินแดนแห่งอนุรักษ์นิยมในเรื่องของระบบเสียงที่แห่งนี้ ตอนที่ผมเดินทางไปเที่ยวชมโรงงานหลายๆแห่ง รวมถึงสำนักงานของผู้ออกแบบเครื่องเสียงและลำโพง

เมื่อฉบับที่แล้วผมได้ทำการทดสอบลำโพง NHT รุ่นใหม่ล่าสุดคือ C-3 ไปด้วยความประทับใจ ด้วยความเป็นลำโพงตั้งบนขาตั้งที่ให้เสียงแนว Audiophile เต็มขั้น เต็มไปด้วยความแพรวพราวทางด้านคุณภาพเสียงที่นักฟังที่จริงจังจะชื่นชอบได้ มาคราวนี้ก็อดรนทนไม่ไหว ว่ารุ่นวางหิ้งนั้นมีความน่าประทับใจมาก แล้วทีนี้หากเป็นตัวท็อพตั้งพื้นเลยละจะขนาดไหน ว่าแล้วก็มาลุยกันต่อเลยดีกว่า กับรุ่น C-4 นี่แหละครับ

เรียกว่าลองกันมาแทบจะครบทุกรุ่นเลยนะครับ สำหรับลำโพง Classic Series ใหม่ของ NHT จากที่สร้างความประทับใจตั้งแต่ตัวตั้งพื้น C-4 ตัววางหิ้ง สาม-ทาง C-3 มาถึงวันนี้เกิดอยากลองตัวเล็กสุดในซีรีส์อย่าง C-1 กันบ้างว่าแนวเสียงจะเป็นอย่างไร

วันก่อนได้มีโอกาสเจอคุณสุราช ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ Conice เรานี่เอง คือแวะเข้าไปหาจะขอยืมเพาเวอร์-แอมป์มาเล่นสักเครื่อง เพราะพอดีแอมป์หลักที่ใช้งานอยู่เกิดเสียต้องเข้าอู่ไป ตอนแรกกะจะเข้าไปยืม NAD D 3045 มาฟังอีกหน่อย เพราะติดใจชอบเสียงอินติเกรตเตด แอมป์ เครื่องนี้จริงๆ แต่บังเอิญไปสบตาพบเพาเวอร์-แอมป์รุ่นใหม่ล่าสุดของ NAD ตั้งวางอยู่ คุณสุราชก็เลยให้ยืมมาก่อน

กลับมาเจอกันอีกครั้งกับบททดสอบสินค้าใหม่ล่าสุดจาก NAD น้องเล็กสุดในตระกูล Hybrid Digital ที่มาพร้อมภาค DAC คุณภาพสูง หลายๆครั้งเราจะเห็นการออกแบบอินติเกรตเตด แอมป์ ของ NAD ที่มักมาแต่ละครั้งสร้างความประหลาดใจให้เราได้เสมอครับ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ครั้งแรกที่เห็นจากเว็บไซต์ในต่างประเทศ

อินติเกรตเตด แอมป์ของ NAD นั้น น่าจะเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มสินค้าที่ได้รับความนิยมและสร้างชื่อเสียงให้ NAD มาโดยตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ NAD 3020 รุ่นแรก จนมาถึงปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่า NAD ออกแอมป์มา “ดัง” ทุกซีรีส์ เรียกว่ามีตัวตายตัวแทนกันมาตลอด

อินติเกรตเตด แอมป์ รุ่นใหม่ล่าสุดของ NAD ตัวนี้ ออกมาใน D Series หน้าตา รูปร่างเดียวกับ NAD D 3020 และ D 7050 คือออกไปในแนวเล็ก กะทัดรัด สามารถวางได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ด้วยรูปทรงแบบที่เห็นในรูป (อธิบายยากครับ-ฮา--) อาจจะทำให้หลายคนมองข้ามมันไป เพราะดูไม่ออดิโอไฟล์จริงจัง แต่ผมบอกไว้ก่อนเลยว่า ภายใต้รูปร่างเล็กๆขำๆที่เห็นนี้ NAD D 3045 ตัวนี้ มีอะไรดีเก็บซ่อนอยู่อย่างน่าทึ่งทีเดียว

คนที่อยู่ในวงการเล่นเครื่องเสียงมานานระดับ 20-30 ปีอัพ นี่คงได้ผ่านการถกเถียงเรื่องราวของสายกันมาเยอะแล้วนะครับ ตั้งแต่สมัยแรกที่เริ่มมีสายลำโพงสำหรับเครื่องเสียงโดยเฉพาะออกมาขาย ก็มีการถกเถียงกันว่ามันไม่น่าจะมีผลอะไร ซึ่งก็ใช้เวลาพักใหญ่กว่าที่ทุกวันนี้ สายลำโพงและสายสัญญาณก็เป็นสิ่งที่ทุกคนยอมรับว่ามีสิ่งที่มีผลต่อเสียงในระบบ

ฟอร์แมทการเล่นแผ่นดิจิทัลที่เรียกว่า Compact Disc นั้น หากนับเวลาตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกจนถึงวันนี้ ก็มีอายุอานามมาเกือบ 40 ปีแล้ว และแม้วันนี้เราจะพบว่า วงการเพลงวงการแผ่นซีดีนั้นจะเริ่มถดถอยลง แต่ความต้องการในการเล่นแผ่นสีเงินนี้ ก็ยังคงอยู่เช่นเดิม และอาจจะแข็งแกร่งกว่าที่คิดก็ได้

อินติเกรตเตด แอมป์ อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการฟังเพลง 2 แชนเนลในทุกยุคสมัย…ในปัจจุบันหลายยี่ห้อเล็งเห็นรูปแบบการเล่นของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป จะเห็นว่ามีการเพิ่มฟีเจอร์บางอย่างเข้ามา เช่น รองรับบลูทูธได้ เพื่อตอบโจทย์การเล่นยุคใหม่ที่มีทั้งตัวซอฟต์แวร์ที่จับต้องได้ (เทปคาสเซ็ท / ซีดี / แผ่นเสียง ฯลฯ) ไปจนถึงซอฟต์แวร์ออนไลน์จากผู้ให้บริการต่างๆ

ลำโพง PSB Alpha P3 ได้แรงบันดาลใจจากลำโพงระดับตำนานอย่าง Alpha B1 เป็นตัวอ้างอิงในการออกแบบ อาศัยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยขึ้น มาปรับจูนดอกลำโพงและวงจรตัดแบ่งความถี่ ให้ทำงานกันได้อย่างลงตัวที่สุด จนสามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้เป็นธรรมชาติ ไร้ความเพี้ยน เหมาะทั้งนำไปใช้เป็นลำโพงดูหนังและฟังเพลง

Powered by MakeWebEasy.com