ARTICLE-REVIEW


2021 was the year of the stand mount speaker for me, I reviewed at least 22 different pairs of them which is pretty insane but that is what two big speaker group tests will do for you. I found this a very rewarding year because I would have said I am a floorstander speaker audiophile because I like the kind of bass the larger speaker create, however speaker design has moved on and in 2021 there are some incredible stand mount speakers that product floorstander like bass.

A rip-roaring success in all important regards, and innovative in several key areas Tested at £3999 / $4999 / AU$8999

At $899 the NAD C 588 is an impressive well built turntable that has the ability to hear deep into every recording.

มีไฟล์เพลง DSD เก็บไว้เยอะ อยากเอามาเล่นผ่าน Bluesound จะเล่นได้ไหมหนอ

Sleeping Beauty has Awakened – For a few years, it seemed as if NAD had lost some of its momentum. Behind the scenes, however, the company evidently was very active and forged impressive new alliances with excellent developers. The new power amplifier C 298 certainly benefits from all that.

NAD uses the same fine Purifi amplifier modules as in the much more expensive M33. That can hardly go wrong.

No longer is master-quality hi-res playback solely the preserve of the recording studio or even home hi-fi. Having launched its partnership with MQA a number of years ago, music streaming service Tidal now has thousands of hi-res albums available to stream through its Android and iOS apps, compatible hi-fi components (either natively or via Tidal Connect) and software platforms like Roon. That means subscribers to the service's top tier, Tidal HiFi, can hear music in its intended glory wherever they may be.

แฟนๆโคไน้ซ์ที่เล่นเครื่องเล่น Bluesound เป็นประจำคงทราบกัน เล่นเป็นกันหมดแล้ว ในที่นี้ผมจะมาแนะนำการเล่นเพลงจากระบบสตรีมมิ่ง สำหรับนักฟังที่ยังลังเล จะเล่นดีไหม ยุ่งยากเกินไป หรือเปล่า เสียค่าใช้จ่ายสูงจริงไหม กับอีกหลายข้อสงสัย โดยจะเป็นบทความซีรี่ย์เป็นตอนๆไป อาจจะ 2-3 บทความ ไม่น่าเกินนี้ อนาคตจะแยกย่อยลงไปอีก

These are fun floorstanders that deliver a sound as enjoyable as anything we’ve heard at this price. Musical and dynamic, with the bonus of plenty of bass weight, they feature a slim, room-friendly profile.

Many home sound systems are now based on bookshelf speakers, a small form-factor that offers stereo sound without taking up a whole lot of space. Canada’s PSB has been making speakers aimed at the music enthusiast and audiophile markets since 1972.

Founded in 1987, NHT (Now Hear This) is a privately held US-based speaker manufacturer. They aim to better serve their customers with a “high-end, not high-price” philosophy as they think everybody should have the right to enjoy music the way it was meant to be heard. In this review, I’m taking a look at the NHT C3 Carbon Fiber limited edition bookshelf speakers.

This legendary stereo amplifier established NAD as a serious hi-fi player

ทดสอบ NAD CLASSIC SERIES C 388 คอลัมน์ “In House Test” ทดสอบโดย: อธิวัฒน์

Add deep, detailed bass to your movie and music experience. The SubSeries 350 is a powered subwoofer that delivers solid, accurate bass thanks to its built-in 300-watt high-current amplifier and 12” (300mm) woofer. Employing trickle-down technology from PSB’s flagship SubSeries 450, the 350 uses a sealed cabinet design to provide short bursts of energy with little effort and improve the overall bass clarity with a smoother roll-off at the lowest frequencies.

The latest amplifier technology from innovative experts in amplification circuitry promises expansive power and lower distortion and noise floor.

ในปัจจุบันการเล่นระบบโฮม เธียเตอร์ แบบเซอร์ราวน์ดแนวดิ่งเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้น แต่การจัดระบบที่มีลำโพงเพดานเป็นอีก 2-4 แชนเนล จะต้องเลือกลำโพงหลัก และลำโพงเพดาน ให้มีความสมดุลกัน อีกทั้งระบบของรีซีฟเวอร์จะต้องมีรูปแบบการปรับอัตโนมัติที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น

AE Acoustic Energy ซึ่งเป็นลำโพงที่มีต้นกำเนิดในประเทศอังกฤษ ดินแดนแห่งอนุรักษ์นิยมในเรื่องของระบบเสียงที่แห่งนี้ ตอนที่ผมเดินทางไปเที่ยวชมโรงงานหลายๆแห่ง รวมถึงสำนักงานของผู้ออกแบบเครื่องเสียงและลำโพง

เมื่อฉบับที่แล้วผมได้ทำการทดสอบลำโพง NHT รุ่นใหม่ล่าสุดคือ C-3 ไปด้วยความประทับใจ ด้วยความเป็นลำโพงตั้งบนขาตั้งที่ให้เสียงแนว Audiophile เต็มขั้น เต็มไปด้วยความแพรวพราวทางด้านคุณภาพเสียงที่นักฟังที่จริงจังจะชื่นชอบได้ มาคราวนี้ก็อดรนทนไม่ไหว ว่ารุ่นวางหิ้งนั้นมีความน่าประทับใจมาก แล้วทีนี้หากเป็นตัวท็อพตั้งพื้นเลยละจะขนาดไหน ว่าแล้วก็มาลุยกันต่อเลยดีกว่า กับรุ่น C-4 นี่แหละครับ

เรียกว่าลองกันมาแทบจะครบทุกรุ่นเลยนะครับ สำหรับลำโพง Classic Series ใหม่ของ NHT จากที่สร้างความประทับใจตั้งแต่ตัวตั้งพื้น C-4 ตัววางหิ้ง สาม-ทาง C-3 มาถึงวันนี้เกิดอยากลองตัวเล็กสุดในซีรีส์อย่าง C-1 กันบ้างว่าแนวเสียงจะเป็นอย่างไร

วันก่อนได้มีโอกาสเจอคุณสุราช ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ Conice เรานี่เอง คือแวะเข้าไปหาจะขอยืมเพาเวอร์-แอมป์มาเล่นสักเครื่อง เพราะพอดีแอมป์หลักที่ใช้งานอยู่เกิดเสียต้องเข้าอู่ไป ตอนแรกกะจะเข้าไปยืม NAD D 3045 มาฟังอีกหน่อย เพราะติดใจชอบเสียงอินติเกรตเตด แอมป์ เครื่องนี้จริงๆ แต่บังเอิญไปสบตาพบเพาเวอร์-แอมป์รุ่นใหม่ล่าสุดของ NAD ตั้งวางอยู่ คุณสุราชก็เลยให้ยืมมาก่อน

กลับมาเจอกันอีกครั้งกับบททดสอบสินค้าใหม่ล่าสุดจาก NAD น้องเล็กสุดในตระกูล Hybrid Digital ที่มาพร้อมภาค DAC คุณภาพสูง หลายๆครั้งเราจะเห็นการออกแบบอินติเกรตเตด แอมป์ ของ NAD ที่มักมาแต่ละครั้งสร้างความประหลาดใจให้เราได้เสมอครับ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ครั้งแรกที่เห็นจากเว็บไซต์ในต่างประเทศ

อินติเกรตเตด แอมป์ของ NAD นั้น น่าจะเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มสินค้าที่ได้รับความนิยมและสร้างชื่อเสียงให้ NAD มาโดยตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ NAD 3020 รุ่นแรก จนมาถึงปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่า NAD ออกแอมป์มา “ดัง” ทุกซีรีส์ เรียกว่ามีตัวตายตัวแทนกันมาตลอด

อินติเกรตเตด แอมป์ รุ่นใหม่ล่าสุดของ NAD ตัวนี้ ออกมาใน D Series หน้าตา รูปร่างเดียวกับ NAD D 3020 และ D 7050 คือออกไปในแนวเล็ก กะทัดรัด สามารถวางได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ด้วยรูปทรงแบบที่เห็นในรูป (อธิบายยากครับ-ฮา--) อาจจะทำให้หลายคนมองข้ามมันไป เพราะดูไม่ออดิโอไฟล์จริงจัง แต่ผมบอกไว้ก่อนเลยว่า ภายใต้รูปร่างเล็กๆขำๆที่เห็นนี้ NAD D 3045 ตัวนี้ มีอะไรดีเก็บซ่อนอยู่อย่างน่าทึ่งทีเดียว

คนที่อยู่ในวงการเล่นเครื่องเสียงมานานระดับ 20-30 ปีอัพ นี่คงได้ผ่านการถกเถียงเรื่องราวของสายกันมาเยอะแล้วนะครับ ตั้งแต่สมัยแรกที่เริ่มมีสายลำโพงสำหรับเครื่องเสียงโดยเฉพาะออกมาขาย ก็มีการถกเถียงกันว่ามันไม่น่าจะมีผลอะไร ซึ่งก็ใช้เวลาพักใหญ่กว่าที่ทุกวันนี้ สายลำโพงและสายสัญญาณก็เป็นสิ่งที่ทุกคนยอมรับว่ามีสิ่งที่มีผลต่อเสียงในระบบ

ฟอร์แมทการเล่นแผ่นดิจิทัลที่เรียกว่า Compact Disc นั้น หากนับเวลาตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกจนถึงวันนี้ ก็มีอายุอานามมาเกือบ 40 ปีแล้ว และแม้วันนี้เราจะพบว่า วงการเพลงวงการแผ่นซีดีนั้นจะเริ่มถดถอยลง แต่ความต้องการในการเล่นแผ่นสีเงินนี้ ก็ยังคงอยู่เช่นเดิม และอาจจะแข็งแกร่งกว่าที่คิดก็ได้

อินติเกรตเตด แอมป์ อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการฟังเพลง 2 แชนเนลในทุกยุคสมัย…ในปัจจุบันหลายยี่ห้อเล็งเห็นรูปแบบการเล่นของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป จะเห็นว่ามีการเพิ่มฟีเจอร์บางอย่างเข้ามา เช่น รองรับบลูทูธได้ เพื่อตอบโจทย์การเล่นยุคใหม่ที่มีทั้งตัวซอฟต์แวร์ที่จับต้องได้ (เทปคาสเซ็ท / ซีดี / แผ่นเสียง ฯลฯ) ไปจนถึงซอฟต์แวร์ออนไลน์จากผู้ให้บริการต่างๆ

ลำโพง PSB Alpha P3 ได้แรงบันดาลใจจากลำโพงระดับตำนานอย่าง Alpha B1 เป็นตัวอ้างอิงในการออกแบบ อาศัยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยขึ้น มาปรับจูนดอกลำโพงและวงจรตัดแบ่งความถี่ ให้ทำงานกันได้อย่างลงตัวที่สุด จนสามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้เป็นธรรมชาติ ไร้ความเพี้ยน เหมาะทั้งนำไปใช้เป็นลำโพงดูหนังและฟังเพลง

Powered by MakeWebEasy.com